นิพพานัง ปรมัง สุขัง ...... นิพพานัง ปรมัง สูญญัง.นอนตีแปลง

O3Qk20070708144842

 เวลาความตายจะมาถึงนี่ เขาไม่เคยตายในวันพรุ่งนี้นะ มันตายในวันปัจจุบันนะไอ้หนูนะ  ไม่มีใครตาย วันพรุ่งนี้นะ ตายตอนตายทั้งนั้นเลย

ความดีก็เหมือนกัน เวลาใครจะให้เรา ให้ตอนนี้ทั้งนั้นนะ
ตอนที่เจอหน้ากันนะบอก.. "แกทำความดีพรุ่งนี้ พรุ่งนี้มาถึงเมื่อไรค่อยมารับรางวัล" ได้ไหมน่ะ ชีวิตนี้น่ะ? ไม่ได้... มันไม่มี...ไม่มี...

นี่โดยทางทฤษฎี โดยทางปรัชญาคิดได้แค่นี้ แต่โดย ทางเป็นจริงแล้วไม่มีภาษาพูดเลย กลัวขนลุกขนพองเลย
ทำอย่างเดียว คือ กรรมฐานกองไหนในปัจจุบันที่มองได้ทะลุ ปรุโปร่งและมันตรงกับบุญ เราให้พากเพียรเพิ่มพูนไว้
อย่าได้ถอนอารมณ์ออกมา  ไม่ถอนอารมณ์ออกมา

มีอยู่อย่างนึง... ที่จะช่วยได้คือแผ่เมตตาให้ใจชุ่มชื่น เบิกบานไว้ มันจะได้ไม่ต้องไปแว้งกัดคนอื่นเขา ไม่ต้องไปเปรียบเทียบแดกดันจับผิดคนอื่นเขา
ต้องแผ่เมตตาก่อนจะทำ ความเพียรอุกฤษฏ์อย่างนี้ ต้องชุ่มชื่น ต้องทำตามอาการ

คุณสมบัติของหมู ๒ อย่างคือ เมื่อเจอหนองน้ำ จะนอนเนี่ยนะ..เขาจะเอาจมูกดุนโคลน ให้เละก่อน เขาจะไม่นอนในน้ำใสๆ หรอกนะ..โคลนยังไม่ถึงที่
เขาจะไม่นอนมันไม่เย็น เขาต้องเอาจมูกคุ้ยเลนให้ขึ้นมากวนน้ำ ให้ควั่ก ให้เละที่สุดก่อน กวนเชียว..เสร็จแล้วต้องนอนเนื่อง... เย็น...สบาย

เขาเปรียบความว่า พระโยคาวจรเจ้าเมื่อจะนอนเนื่องใน อารมณ์กรรมฐาน ให้แผ่เมตตาให้เย็นชุ่มชื่นใจ แล้วดุนซุกไซ้ กายคตาสติน่ะให้เห็นให้เละที่สุด
แล้วก็นอนเนื่องในความเละนั้น มีความเยือกเย็นของพรหมวิหารอย่างนั้น วางอาญา ไม่ประทุษ ร้ายผู้ใด แต่ประทุษร้ายร่างกายตัวเอง ตับ ไต ไส้ ปอด ดุนออกมา ลากออกมาเขี่ยออกมา แล้วนอนเนื่องให้มันเหม็นอยู่อย่างนั้น แหละ เพื่อให้มันรู้ว่าเลวยังไง จะได้เบื่อ

โอ้โห! ภาษาโบราณเนี่ย! ท่านอุปมาได้เข้าใจเลย แต่คน ไม่เคยเห็นหมูนอนตีแปลงนี่ ไม่รู้จักนะ ไม่เข้าใจนะ ต้องบรรยาย ก่อน นี่ภาษาโบราณของมิลินทปัญหา นั่นแหละลูกคือเหตุผล
 
พระครูภาวนาพิลาศ วัดเขาวง : หลวงตา

Last Updated ( Thursday, 05 July 2012 17:09 )  

qr code wkw

qr code


วัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์)  ๖๒/๑ หมู่ ๕ ต.เขาวง อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โทร. ๐๓๖ ๖๗๗-๐๕๕ แฟกช์. ๐๓๖ ๖๗๗-๐๖๖
Webmaster: [email protected]

Copyright © 2009 watkhaowong. All Rights Reserved. Designed by bizwork.net